นาข้าวขั้นบันไดเวียดนาม

นาข้าวขั้นบันไดเวียดนาม

เอเชีย

ภาคตะวันตกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเวียดนามเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับ “นาข้าวขั้นบันไดเวียดนาม” ที่สวยงาม ซึ่งเวียดนามเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและผู้บริโภคข้าวรายใหญ่ที่สุดในโลก เป็นประเทศที่มีการผลิตข้าวมากเป็นอันดับสองรองจากประเทศไทย และอยู่ในอันดับที่ 7 ของการบริโภคข้าว (เที่ยวนาข้าวขั้นบันไดเวียดนาม โดยทัวร์มากประสบการณ์ได้ที่ >>ถุงทองทัวร์) การทำนาข้าวมีบทบาทพื้นฐานในชีวิตของเกษตรกรชาวเวียดนามหลายคนซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของพวกเขาส่วนใหญ่ไปที่ฟาร์มเร็วถึงตี 5 และออกจากนาก่อนเวลา 10 โมงเช้า (ตามเวลาท้องถิ่น)

ที่นี่มีข้าวหลากหลายพันธุ์ มีข้าวสีน้ำตาลแดงขาวอำพันหรือดำ เมล็ดอาจจะบางหรือหนาและสั้นหรือยาว ปกติแล้วข้าวจะเติบโตในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมเป็นส่วนใหญ่เพราะมันต้องการน้ำอย่างต่อเนื่อง สำหรับเกษตรกรเวียดนามส่วนใหญ่แม่น้ำแดงและสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงเป็นแหล่งน้ำหลักสำหรับการเจริญเติบโตของข้าวในพื้นที่ลุ่มเวียดนาม อย่างไรก็ตามสำหรับเกษตรกรบนพื้นที่สูงพวกเขาต้องพึ่งพาขั้นตอนภูเขาและปริมาณน้ำฝนสูงเพื่อปลูกข้าว

เวียดนามมีฤดูปลูกข้าวที่สำคัญสองฤดูคือฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง เกษตรกรในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงยังเพลิดเพลินกับฤดูปลูกพืชเพิ่มเติมในช่วงฤดูหนาว เกษตรกรส่วนใหญ่ใช้วิธีการปลูกข้าวแบบดั้งเดิมแม้ว่าระบบความเข้มข้นของข้าวที่ทันสมัย ​​(SRI) กำลังเป็นที่นิยมในหมู่เกษตรกรในพื้นที่ลุ่ม